เจอวิกฤตหนัก!! ลิขสิทธิ์ไทยลีกจาก 1000 ล้าน เหลือ 50 ล้าน 16 สโมสรไทยลีก ส่อแยกบริหารเอง

ลิขสิทธิ์ไทยลีกจาก 1000 ล้าน เหลือ 50 ล้าน

สมาคมฟุตบอลไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ได้มีการเชิญ 16 สโมสรในไทยลีก 1 เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมสำหรับฟุตบอลไทยลีก 2566/2567

โดยมีประธานสโมสรฯและผู้บริหารของแต่ละทีมเข้าร่วมประชุมคึกคัก และมีการหารือกันอย่างเคร่งเครียดเกือบ 4 ชั่วโมง

กรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริหารบริษัท ไทยลีก จำกัด ได้กล่าวถึงเรื่องการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดว่า “ผู้ที่ประมูลลิขสิทธิ์เข้ามา มีให้มาที่ 50 ล้านบาทตามข่าว รวมถึงที่ให้มากกว่านิดหน่อย และน้อยกว่าก็มี ซึ่งก็ไม่เป็นไปตามเป้า อย่างไรก็ตาม เรื่องจัดการแข่งขัน เรื่องสัญญาถ่ายทอดสด มีแน่นอน”

“เรื่องนี้มีกระทบแน่นอน และเราจะรับฟังความเห็นของสโมสรทั้ง 16 ทีมในการประชุมครั้งนี้ โดยข้อเสนอแนะที่น่าสนใจคือ ให้ 16 ทีม บริหารสิทธิประโยชน์ในการจัดการแข่งขันกันเอง ซึ่ง บ.ไทยลีก จะนำเสนอให้นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลเพื่อหาข้อสรุปต่อไป”

“และจะต้องผ่านสภากรรมการอีกครั้งในวันที่ 3 ก.ค. 66 แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไทยลีกเปิด ส.ค.นี้ ก็ต้องเดินหน้าต่อ ไม่ว่าจะตั้งใหม่ หรือจะแยกไป ก็ต้องเดินต่อ และจะช่วยกันประคับประคองให้ลีกเดินหน้าต่อไปได้”

พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้พูดถึงเรื่องการประมูลลิขสิทธิ์ว่า “มีผู้เสนอเข้ามามีมูลค่าแตกต่างกันต้องยอมรับว่ามีตัวเลขที่ไม่ตรงตามเป้ามีตั้งแต่จำนวน 50 ล้านบาทตามข่าว รวมถึงที่ให้มากกว่านิดหน่อย และน้อยกว่าก็มี”

“แต่ไม่ได้เป็นแบบแพ็กเกจเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งทั้งทีมชาติและบอลลีกเมื่อก่อนเราสามารถสรุปได้เลย แต่ตอนนี้มีบริษัทที่เป็นบรอดคาซท์ที่มีความต้องการแตกต่างกัน บางแห่งไม่ต้องการทีมชาติ บางแห่งไม่ต้องการลีก หรือไม่ต้องการครบทุกลีก ดังนั้นจำนวนมูลค่าจึงลดลงไปตามความต้องการหรือนโยบายของบริษัทต่างๆมากกว่า”

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x